1. การควบคุมอาหาร รู้จักเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม ไม่มากเกินไป และหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานสูง แม้จะเป็นสิ่งที่ทำได้ยากก็ตาม ถ้าอยากลดน้ำหนักก้ต้องพยายาม ถ้าหากพยายามแล้ว ไ่ม่เห็นจะลดได้สักทีก็อาจต้องหาผู้ช่วย เช่น การลดการได้รับพลังงานเข้าสู่ร่างกาย ดดยการยับยั้งการดูดซึมของอาหารที่เรามักจะรับประทานเป้นจำนวนมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะอาหารประเภท แป้ง ข้าว และน้ำตาล ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปแล้วว่า สาร สกัดจากถั่วขาว (ฟาซิโอลามิน) และสารสกัดจากโปรตีนถั่วเหลือง ที่ผ่านการหมัก (ทูโอชิ) มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเอ็นไซม์ที่ย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ดี จึงสามารถลดพลังงานที่จะเช้าสู่ร่างกายได้ ทำให้เราไม่อ้วนเพราะไม่มีพลังงานส่วนเกินนั่นเอง
3. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงอุปนิสัยการเลือกรับประทานอาหาร งดดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม อาหารทอด อาหารมันๆ การรับประทานตอนดึกๆ เป็นต้น